Cảnh báo: Cho con nghịch điện thoại, iPad không khác nào giết con

Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế 1 tiếng/ngày, và từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày.

Cảnh báo: Cho con nghịch điện thoại, iPad không khác nào giết con

nuoi con

Thực tế thì giới trẻ hiện nay đang dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử, có thể gấp 4-5 so với cường độ cho phép, và điều này thường để lại những hậu quả nghiêm trọng - theo báo cáo của Kaiser Foundation 2010, Active Healthy Kids Canada 2012.

Các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, trò chơi điện tử, ipad đang làm gia tăng một cách nghiêm trọng thói quen và tác động của việc sử dụng công nghệ, đặc biệt với thanh thiếu niên.
 

Những tác hại khi cho con dùng đồ điện tử như iPhone, iPad

1. Làm méo mó mối quan hệ với cha mẹ

Nhưng đối với trẻ dành quá nhiều thời gian để tương tác với màn hình điện thoại, máy tính bảng thì khác. "Liên kết thần kinh của trẻ thay đổi và thay vào đó là một yếu tố khác", bà Denise Daniels, một y tá nhi khoa nói. "Nó ảnh hưởng đến sự tập trung, lòng tự trọng, trong nhiều trường hợp chúng tạo ra bức tường ngăn cách con cái với cha mẹ".Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm.

2. Gây nghiện

"Một trong những điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại là luôn có một cái gì đó mới để bạn có thể làm, chơi và đó là gần như vô hạn", tiến sĩ Gary Small, một giáo sư về tâm thần học nói. "Vì lý do đó rất, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng".

Điện thoại thông minh và máy tính bảng cho phép một đứa trẻ có được bất cứ điều gì chúng muốn chỉ với những nút bấm. Nó không dạy chúng điều độ, kiểm soát xung đột hoặc làm thế nào để thử thách chính mình, và đó là những đặc điểm của một cá tính gây nghiện.

3. Dễ nổi cơn thịnh nộ

Tuy nhiên, đưa điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để làm trẻ yên lòng khi chúng đang có cơn giận không phải là một ý tưởng hay. "Nếu các thiết bị này trở thành phương pháp chủ yếu để làm dịu và đánh lạc hướng con trẻ, chúng có thể sẽ phát triển các cơ chế tự điều chỉnh, khiến tính cách trẻ càng khó bảo hơn", bác sĩ Jenny Radesky nói.Nếu ai đó đang có triệu chứng nghiện, họ sẽ nổi cơn tam bành nếu bạn bạn lấy mất đồ của họ và sẽ gây ra cảm giác xa cách - ở mọi lứa tuổi.

4. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ - thức tự nhiên của cơ thể.

5. Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.Theo một nghiên cứu, điện thoại thông minh thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. "Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học", bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston nói.

6. Hạn chế khả năng giao tiếp

Nhưng nếu bạn nói chuyện trực tuyến, bạn chẳng thể nhận ra được âm vực, ngôn ngữ cơ thể, những biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí cả những kích thích tố phát ra trong khi giao tiếp mặt đối mặt.Khi nói chuyện với một người, bạn có thể thấy những biểu hiện trên khuôn mặt họ, như nỗi đau, niềm vui, những trăn trở. Lúc bạn nói xấu một ai đó sau lưng và khi nhìn thấy khuôn mặt họ, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ và cảm thấy hối hận.

"Đây là tất cả những yếu tố cơ bản để thiết lập các mối quan hệ giữa người với người. Và tất cả chúng đều mất tích cùng với công nghệ hiện đại", nhà tâm lý học Lim Taylor nói. "Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian giao tiếp thông qua công nghệ, chúng không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ lâu đời. Truyền thông không chỉ là lời nói".

7. Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia, quá nhiều thời gian trên smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh và các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy khó chịu về cơ thể đang phát triển của mình.

8. Có thể dẫn tới béo phì

Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.Nếu một đứa trẻ bị nghiện, chúng không di chuyển. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân.

Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

9. Trẻ hung hăng hơn

Những video, các thông tin bạo lực cũng ảnh hưởng xấu tới trẻ, có thể sẽ làm chúng bớt nhạy cảm với bạo lực. Dù chúng có gây ra bạo lực với những đứa trẻ khác, chúng vẫn thấy đó là bình thường và hậu quả của việc này rất nguy hiểm.Khi dùng các thiết bị công nghệ, trẻ không học được sự đồng cảm. Chúng cảm giác thoải mái hơn khi trực tuyến và cảm thấy bình thường khi có hành động bạo lực đối với những đứa trẻ khác.

10. Nó làm tăng lo lắng về mặt xã hội

Ban đầu có vẻ trẻ sẽ phản ứng tiêu cực nhưng bạn phải kiên quyết bảo chúng bỏ chiếc máy điện thoại xuống để tiếp xúc với mọi người, với những đứa trẻ bằng tuổi mình. Khi làm việc đó, trẻ sẽ nhận ra và hiểu được những cảm xúc, tâm tư của mọi người, những cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, học cách biết cảm thông và cảm thấy dễ chịu, hòa hợp với mọi người xung quanh hơn.Trẻ em nên được tiếp xúc và giao tiếp bằng ngôn ngữ, cử chỉ nhiều hơn là dùng các thiết bị số như điện thoại, máy tính. Bởi vì khi dùng các thiết bị đó trẻ sẽ bị hạn chế khả năng giao tiếp, sống một cuộc sống đơn giản, vắn tắt, khá đơn điệu và nhàm chán. 

Trau dồi kỹ năng xã hội là bắt buộc cho sự thành công chung của một đứa trẻ. Nếu chúng lo lắng trong việc tương tác với người khác, nó có thể làm giảm năng lực của trẻ và sự thành công trong tương lai.

11. Bức xạ

Tháng 5/2011, Tổ chức sức khỏe Thế giới đã xếp điện thoại di động vào danh mục 2B trong những thứ có khả năng tạo bức xạ ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo James McNamee, chuyên gia của Hội Y khoa Canada cảnh báo: “Trẻ rất dễ nhạy cảm với các nhân tố tác động hơn người lớn bởi não và hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển. Do vậy, chúng ta không thể nói nguy cơ đối với người lớn và trẻ em là như nhau”.

Trường hợp cô bé 10 tuổi gãy cổ vì nghịch điện thoại nhiều

Cô bé tuổi teen Doanh Doanh, sống tại Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc được cưng chiều như công chúa trong nhà, muốn gì được nấy. Tuy mới 10 tuổi, nhưng bé đã sử dụng điện thoại vô cùng thành thạo. Doanh Doanh như thường lệ cúi đầu nghịch điện thoại trong lúc mẹ nấu cơm. Một lúc sau, mẹ bé gọt hoa quả gọi ra ăn thì xảy ra chuyện.

"Lúc đó, tôi gọi Doanh Doanh, bé ngẩng đầu lên và quay đầu về phía tôi. Kết quả, tôi nghe thấy tiếng "rắc", còn Doanh Doanh khóc thét lên." - Mẹ bé cho biết. Cô cảm thấy vô cùng hoảng hốt, vội chạy ra xem con gái làm sao thì phát hiện cổ bé ngoẹo về một bên, không sao động đậy nổi, giống như bị gãy.

Mẹ Doanh Doanh vội đưa bé đến phòng khám gần nhà kiểm tra. Bác sĩ cho biết, bé bị gãy xương cổ, thậm chí có 1 đoạn còn lệch khỏi vị trí vốn có. Sau 10 ngày trị liệu và nắn xương, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ Doanh Doanh vội đưa bé đến bệnh viện trung tâm thành phố.

"Do cháu bé đột ngột quay đầu mạnh nên gây ra thương tổn cho xương." - Bác sĩ bệnh viện Thai Châu cho biết. Sau khi chụp X - quang, ông phát hiện đốt xương cổ số 1, 2, 3 đều lệch khỏi vị trí. Đây cũng là lần đầu tiên ông gặp trường hợp gãy xương cổ nghiêm trọng như vậy ở một bé gái 10 tuổi.

Sau vài ngày chữa trị tại bệnh viện trung tâm, bệnh tình của Doanh Doanh dần có biến chuyển tốt. "Được biết, hàng ngày, Doanh Doanh đều nghịch điện thoại, iPad 2 tiếng đồng hồ. Cô bé cúi đầu trong thời gian dài, không động đậy, say mê nhìn vào màn hình. Chính điều này đã khiến các khớp xương cổ không được linh hoạt và dễ xảy ra chuyện nếu đột ngột cử động mạnh." - Bác sĩ cho biết. Ngoài ra, trẻ dùng điện thoại thường xuyên còn dễ đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng tới sự tập trung, thậm chí là nôn mửa.

Do đó, ông cảnh báo phụ huynh không nên cho trẻ nghịch điện thoại và các đồ chơi công nghệ cao trong thời gian dài mà bất động.

Nguồn: http://phunutoday.vn/lam-me/canh-bao:-cho-con-nghich-dien-thoai-ipad-khong-khac-nao-giet-con-109862.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây